Ẩm thực luôn là một phần văn hóa của bất cứ vùng miền nào – là một phần không thể thiếu của mỗi chuyến đi, đến với du lịch Ba Vì mà không khám phá ẩm thực Ba Vì thì quả là một thiếu sót. Ẩm thực Ba Vì rất phong phú và đa dạng nhưng đặc biệt nổi tiếng với các món cá sông Đà như cá Nheo , cá Lăng, cá Ngạnh…
Ngày nay, các món đặc sản rừng đã không còn xa lạ gì với những người sành ăn. Cuộc sống ngày càng hiện đại, đời sống của người dân cũng được nâng cao, việc tìm kiếm và thưởng thức những món ăn vừa độc vừa ngon được nhiều người chú ý. Đặc sản rừng Ba Vì là một trong những món ăn như thế. Những món đặc sản rừng thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, hương vị lại đặc biệt do các loại sinh vật này sinh sống trong môi trường phức tạp. Trước đây, việc tìm kiếm những món ăn đặc sản rừng rất khó khăn vì đa số những loài động vật đó đều thuộc diện nghiêm cấm khai thác. Thế nhưng những năm trở lại đây, khi công nghệ hiện đại việc tiếp cận và nuôi trồng các loại động vật rừng phổ biến thì những món đặc sản rừng cũng không khó kiếm như trước. Đặc sản rừng cũng góp phần làm cho văn hóa ẩm thực thêm phong phú.
Đặc điểm nhận dạng của lợn mán là chúng có lông cứng và nhọn như lông nhím, da dày và đen trùi trũi, chân gầy và cao. Vì không được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, mà đa phần chúng lớn lên từ thức ăn sẵn có trong tự nhiên như cỏ, rau nên thịt của lợn mán rất thơm và ngon, da dày nhưng lại rất mềm.
Đặc sản lợn mán
Trong từ điển các món đặc sản rừng thì lợn mán chắc không còn xa lạ gì. Lợn mán hay còn gọi là lợn cắp nách hay heo rừng, được người tân tộc Mường nuôi nhiều ở các vùng đồi núi. Do đặc thù là địa hình đồi núi nên người đồng bào khi nuôi lợn này thường không phải làm chuồng mà thả rong cho lợn tự kiếm ăn.Đặc điểm nhận dạng của lợn mán là chúng có lông cứng và nhọn như lông nhím, da dày và đen trùi trũi, chân gầy và cao. Vì không được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, mà đa phần chúng lớn lên từ thức ăn sẵn có trong tự nhiên như cỏ, rau nên thịt của lợn mán rất thơm và ngon, da dày nhưng lại rất mềm.
Ba Vì là vùng đất địa linh nhân kiệt với nền văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thảm thực vật phong phú, địa hình bán sơn địa vừa có núi vừa có đồi xen lẫn là đồng bằng phì nhiêu; bao quanh bởi hai con sông lớn là sông Hồng và sông Đà, chính điều này đã tạo ra một địa danh không những nổi tiếng ở các điểm du lịch mà còn là nơi xuất hiện của các đặc sản trứ danh. Hiếm có địa danh nào mà du khách vừa có thể thưởng thức đặc sản Ba Vì rừng núi vừa có đặc sản sông nước lại thêm đặc sản nông nghiệp độc đáo như tại Ba Vì.
Bỏ túi tất tần tất kinh nghiệm cho chuyến du lịch hoàn hảo trong ngày tại Ba Vì
Ba Vì là địa điểm du lịch hấp dẫn không cách quá xa trung tâm thành phố Hà Nội với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, khí hậu trong lành, động thực vật phong phú. Sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc cùng lên kế hoach cho một chuyến du lịch Ba Vì với gia đình, nhóm bạn chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người có thêm những niềm vui, tiếng cười. Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm du lịch Ba Vì thì bỏ túi ngay các gợi ý sau từ Nhà hàng Lá Cọ Ba Vì nhé!Là cánh rừng ôm trọn ba đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Ba Vì: đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên và đỉnh Ngọc Hoa, vườn quốc gia Ba Vì không những lưu giữ nhiều huyền thoại từ thời lập đất, lập quốc mà còn là một thế giới đại ngàn xinh đẹp với hệ thống động thực vật muôn điều kỳ thú. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm hữu ích cho chuyển tham quan Vườn quốc gia Ba Vì trong ngày
Ba Vì dịp đầu hè thu hút du khách bởi vẻ đẹp của những hàng bằng lăng đang trổ lá non.
Ngoài du lịch thì phải kể tớ ẩm thực cũng là một nét đẹp của du lịch ba vì, nơi đây có rất nhiều các món ăn đậm đà bản sắc của vùng đất ba vì có một số đặc sản như sữa bò dê, có gà đồi, cơm lam, thịt dê núi....
- Khi chuẩn bị cho hành trình bạn nên mang theo một ít đồ ăn nhẹ như bánh mì, hoa quả và thật nhiều nước. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực ở Ba Vì bạn nên chọn ăn ở một nhà hàng chuyên nghiệp với các đặc sản ở Ba Vì. Mình đã đi và xin giới thiệu với các bạn 2 nhà hàng vừa phù hợp với lịch trình với chuyến đi vừa đáp ứng được nhu cầu ẩm thực của bạn.
- Buổi trưa sau khi xuống chân vườn quốc gia Ba Vì các bạn đi tiếp khoảng hơn 2km nữa sẽ bắt gặp một nhà hàng lớn có biển “Lá Cọ” . Nhà hàng này có không gian rất lớn, thiết kế theo kiểu nhà vườn, vừa dân dã vừa sang trọng mình thực sự thích không gian ở đây. Món ăn thì khỏi chê, đến đây bạn có thể gọi bất cứ món ăn gì là đặc sản của Ba Vì, mình khuyên các bạn nên ăn các món như Cá Ngạnh , Cá Nheo sông Đà, các món Dê, lơn Lửng….Các thực phẩm ở đây rất an toàn, các loại rau quả ở đây đều được nhà hàng tự trồng, mình được tận mắt chứng kiến mô hình khép kín và kiểm soát rất chặt chẽ nguồn thực phẩm ở đây. Mình tin là các bạn sẽ thích nhà hàng này.
- Khi chuẩn bị cho hành trình bạn nên mang theo một ít đồ ăn nhẹ như bánh mì, hoa quả và thật nhiều nước. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực ở Ba Vì bạn nên chọn ăn ở một nhà hàng chuyên nghiệp với các đặc sản ở Ba Vì. Mình đã đi và xin giới thiệu với các bạn 2 nhà hàng vừa phù hợp với lịch trình với chuyến đi vừa đáp ứng được nhu cầu ẩm thực của bạn.
- Buổi trưa sau khi xuống chân vườn quốc gia Ba Vì các bạn đi tiếp khoảng hơn 2km nữa sẽ bắt gặp một nhà hàng lớn có biển “Lá Cọ” . Nhà hàng này có không gian rất lớn, thiết kế theo kiểu nhà vườn, vừa dân dã vừa sang trọng mình thực sự thích không gian ở đây. Món ăn thì khỏi chê, đến đây bạn có thể gọi bất cứ món ăn gì là đặc sản của Ba Vì, mình khuyên các bạn nên ăn các món như Cá Ngạnh , Cá Nheo sông Đà, các món Dê, lơn Lửng….Các thực phẩm ở đây rất an toàn, các loại rau quả ở đây đều được nhà hàng tự trồng, mình được tận mắt chứng kiến mô hình khép kín và kiểm soát rất chặt chẽ nguồn thực phẩm ở đây. Mình tin là các bạn sẽ thích nhà hàng này.
Là cánh rừng ôm trọn ba đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Ba Vì: đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên và đỉnh Ngọc Hoa, vườn quốc gia Ba Vì không những lưu giữ nhiều huyền thoại từ thời lập đất, lập quốc mà còn là một thế giới đại ngàn xinh đẹp với hệ thống động thực vật muôn điều kỳ thú.
Từ Hà Nội đi chừng 50km đến thị xã Sơn Tây, xuôi theo đường về hồ Suối Hai thêm 16km nữa, nhìn phía bên tay trái thấy mờ ảo trong mây là màu xám trắng của ba đỉnh núi, cùng với không khí trong lành mát mẻ, thoảng mùi hương của núi rừng, chúng tôi biết rằng mình bắt đầu đi vào đại ngàn.
Từ Hà Nội đi chừng 50km đến thị xã Sơn Tây, xuôi theo đường về hồ Suối Hai thêm 16km nữa, nhìn phía bên tay trái thấy mờ ảo trong mây là màu xám trắng của ba đỉnh núi, cùng với không khí trong lành mát mẻ, thoảng mùi hương của núi rừng, chúng tôi biết rằng mình bắt đầu đi vào đại ngàn.
Subscribe to:
Posts (Atom)