Ba Vì là mảnh đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi cả về khí hậu, thổ nhưỡng nên nơi đây có rất nhiều những đặc sản hấp dẫn mà khách du lịch khi đặt chân tới đây không thể bỏ qua.
Khi đi du lịch Ba Vì các bạn có thể thấy tại đây có đủ các loại món ngon của núi rừng, sông suối, nhưng nổi tiếng nhất là sữa từ những chú bò được nuôi ở các khu trang trại, dưới đây là những đặc sản nổi tiếng của Ba Vì cho bạn tham khảo.
Sữa tươi và sữa chua Ba Vì
Thương hiệu sữa Ba Vì cũng đã rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến rồi, với những trang trại sữa với quy mô lớn và hiện đại, ở Ba Vì hiện nay còn được nhân rộng mô hình chăn nuôi hộ gia đình theo quy trình sản suất nghiêm ngặt, vì vậy thật đáng tiếc nếu đến Ba Vì mà không tranh thủ thưởng thức ly sữa bò, sữa dê tươi tại các cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc...
Khi thưởng thức sữa tươi ở đây, bạn cảm nhận rõ rệt vị béo, thơm, ngậy hay hơi gây đặc trưng của sữa. Nếu không quen, ban đầu có thể hơi khó uống, nhưng nếu đã thử một vài lần, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay.
Ngoài sữa tươi, tại những quầy bán sữa tại Ba Vì còn có sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác như carmel. Sữa chua ở đây đương nhiên làm trực tiếp từ sữa tươi, khi ăn sẽ thấy độ xốp, mềm, dẻo trong từng thìa, vị chua cũng rất dịu.
Thưởng thức các thức quà chế biến từ sữa tại Ba Vì luôn có một vị riêng không phải nơi nào cũng có, riêng ở sự tươi mới của sản phẩm, riêng ở các sản phẩm hand made, riêng ở độ mềm, mịn, thơm ngậy của sản phẩm vừa làm ra đã được thưởng thức ngay.
Bánh sữa Ba Vì
Cũng giống như nhiều sản phẩm được chế biến từ sữa khác, bánh sữa Ba Vì là một trong những thứ quà mà khách du lịch đặt chân đến vùng đất này cũng muốn được nếm thử. Vị thơm ngon, béo mềm của sữa, bơ cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao từ sữa nguyên chất mang đến cảm giác thanh thanh vô cùng vừa miệng.
Bánh sữa được chia thành nhiều hương vị và màu sắc khác nhau nhứ: bánh sữa trắng, bánh sữa nhạt, bánh sữa socola, bánh sữa nhạt socola. Vị ngọt, thơm của chiếc bánh sữa rất bắt miệng, đặc biệt khi thưởng thức cùng tách trà nóng.
Bánh tẻ Phú Nhi
Bánh tẻ Phú Nhi được làm từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống của người dân lao động như như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối… Đã có cho ra lò được những chiếc bánh trắng ngần, thơm ngậy, mềm mịn chạm tới vị giác cả những người khó tính cũng phải gật gù.
Bánh tẻ Phú Nhi khi ăn thường được chấm với nước mắm rắc hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người.
Chè lam
Với thành phần chủ yếu là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang... Chè lam trở thành một trong số những món ăn nổi tiếng ở mảnh đất xứ Đoài.
Ở mạn Ba Vì - Sơn Tây, chè lam được bày bán nhiều, nhưng để ăn được món ăn chuẩn vị nhất, bạn có thể tìm mua tại khu làng cổ Đường Lâm hoặc quanh khu vực chùa Mía, đền Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Lăng vua Ngô Quyền.
Bánh quế
Là một món ăn vặt gắn liền với những vùng sữa tại Ba Vì. Thành phần chủ yếu là sữa, bột mỳ, quế, đường nguyên chất, vani, lòng đỏ trứng gà… những chiếc bánh khi ra lò có vị thơm của quế, sự xốp giòn và béo bùi của sữa, rất dễ ăn và mang đến cảm giác thú vị.
Bánh quế tại Ba Vì được đóng thành từng túi nhỏ nên nếu có ý định mua về làm quà thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng rất nhỏ, gọn, nhẹ và dễ vận chuyển.
Lời kết
Như vậy ở trên blog Du Lịch Ba Vì đã giới thiệu đến các bạn một số đặc sản Ba Vì không thể bỏ qua khi đi du lịch rồi, các bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về làm quà rất tiện, hy vọng bài viết sẽ có ích với tất cả các bạn.
Tổng hợp những đặc sản Ba Vì ngon nhất
ReplyDelete