Khi du lịch Ba Vì không chỉ nổi tiếng với núi Tản, sông Đà và những thảo nguyên xanh ngút ngàn mà nơi đây còn là một “thiên đường ẩm thực” cho du khách khám phá với nhiều những món ăn phong phú và đa dạng. Được gọi là thiên đường ẩm thực vì chỉ từ một nguyên liệu qua bàn tay của những đầu bếp tài hoa, khéo léo đã tạo ra hàng trăm các món ăn biến tấu vừa lạ vừa quen gợi sự tò mò muốn nếm thử.
Có thể nói những món ăn Ba Vì không hề kiêu sa hay sang trọng, nó mộc mạc đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Gà đồi, lợn rừng, cơm lam , thịt dê núi,… tất cả những món ăn này hết sức an toàn vì không hề chứa những chất gây hại cho sức khỏe. Đến với Ba Vì bạn không chỉ được tận hưởng một kỳ nghỉ dưỡng mà còn được trải nghiệm thú vị về nét đặc sắc của văn hóa ẩm thức nơi đây.
Gà Đồi
Với lợi thế có nhiều vùng gò đồi và núi thấp, ở Ba Vì hiện nay có rất nhiều các trang trại nuôi gà đồi. Gà đồi ở Ba Vì được nuôi dưỡng trong điều kiện khí hậu lý tưởng, theo phương pháp chăn thả tự do trong vườn, nên thịt gà chắc, thơm và ngon.Chính cách cảm thụ đa dạng của người đầu bếp nhà hàng đã giúp sáng tạo món gà vốn đã quen thuộc với người dân Việt Nam xưa nay thành các món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc. Nhiều thực khách nước ngoài đến ăn cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.
Cá Sông
Với mạng lưới thủy văn độc đáo với sự trù phú của hai con sông lớn, nhiều hồ và thác đã tạo nên sự đa dạng về thủy sản cũng như các đặc sản sông nước. Cá sông cũng được biết đến là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Ba Vì, khi du khách đến nghỉ dưỡng hay du lịch tại khi du lịch đều sẽ được thưởng thức những món ăn được làm ra từ loại cá này như: cá nheo om chuối đậu, cá ngạnh rán, canh cá Lăng,…Những món ăn này đều rất thu hút khách từ cách trang trí, chế biến lẫn hương vị của nó làm cho người thưởng thức vô cùng hứng thú. Thật nhiều món ngon cho một điểm đến, một lần chắc chẳng thể thưởng thức hết được vậy nên thực khách dặn mình rằng sẽ phải quay lại khi có dịp để cảm nhận được nhiều thêm tinh tế từ ẩm thực Ba Vì nơi đây.
Thịt Nhím
Sáng tạo trong cách chế biến để có những món ăn thơm ngon nhất là điều luôn được vị bếp trưởng quan tâm. Với mong muốn mang đến cho thực khách hương vị thơm ngon và mới lạ cuốn thực đơn của Nhà hàng Lá Cọ sẽ đem đến cho thực khách hương vị kì diệu của nền ẩm thực Việt Nam.Đến nơi đây,khách hàng sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt nhím. Thịt nhím ngon, ngọt giàu giá trị dinh dưỡng, ăn có vị thơm, lạ miệng.Không chỉ là món ăn ngon, thịt nhím còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, làm giảm một số bệnh thường gặp như dạy dày, phong hàn,… thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt trong từng món ăn. Đó là mùi thơm ngọt của thịt Nhím, mùi thơm thoang thoảng của hàng chục loại gia vị từ lá rừng tự nhiên. Ngay ở miếng thịt đầu tiên, thực khách đã có thể cảm nhận được ngay vị ngọt bùi, đậm đà nơi đầu lưỡi. Từ thịt Nhím, đầu bếp đã khéo léo chế biến ra rất nhiều món ăn như: nướng, hấp, xào lăn… vô cùng hấp dẫn
Thịt Lợn
Lợn rừng là một trong những đặc sản đặc sắc và gây ”thương nhớ” nhất của Ba Vì. Thịt lợn rừng rất ít mỡ, bì dày nhưng mềm, các món từ lợn rừng dù được chế biến thành món gì cũng đều mang lại sự thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng khi thưởng thức. Lợn rừng Ba Vì vô cùng thơm ngon, thịt mềm và khi ăn không bị ngấy. nó được chế biến thành những món ăn như: gỏi, xào lăn, hấp, nướng chảo,… tất cả đều có hương vị vô cùng độc đáo mang hương vị của núi rừng.Đến với Ba Vì bạn sẽ không thể không ngỡ ngàng với món đặc sản này. Nó có mặt ở khắp nơi và nhận được sự ủng hộ, đón nhận của du khách mỗi khi đến đây.
Chim Rừng
Thịt chim rừng là nguồn thực phẩm mới, thành phần dinh dưỡng giàu protein, chứa nhiều acid amin thiết yếu với con người,.... Bởi vậy, "nem công - chả phượng" chính là các món ăn từ thịt chim làm cho nhiều người sành ăn khó tính cũng phải ngây ngất bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn này. Món thịt chim luôn là linh hồn của các nhà hàng. Mỗi cuốn thực đơn luôn là tâm huyết của người đầu bếp cũng như nhà quản lí. Người đầu bếp muốn giới thiệu tới thực khách những món ăn thơm ngon, thể hiện đặc trưng bản sắc văn hoá của mỗi đất nước.Mỗi loại chim đều được chế biến theo công thức riêng của nhà hàng, khiến cho các món ăn ở đây mang một màu sắc, hương vị đặc trưng mà không đâu sánh được. Để đảm bảo hương vị thơm ngon các món ăn, nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn từ chim được các đầu bếp tại đây lựa chọn rất kỹ lưỡng, công phu. Các loại nguyên liệu này cũng sẽ được chế biến, tẩm ướp gia vị dưới bàn tay chuyên nghiệp của các đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ các bữa tiệc. Chính vì vậy, đến với Nhà hàng Lá Cọ khách sẽ rất hài lòng với những món ăn về chim đúng gu, hợp khẩu vị, luôn được phục vụ thơm ngon, nóng sốt.
Thịt Dê
Một trong những món ăn dung dị, đáng thử và không thể bỏ qua đó là món thịt dê. Thịt dê loại thịt có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người. Thịt dê giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và đặc biệt món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.
Theo các nhà nghiên cứu, thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12. Thịt dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với người bị thiếu máu. Ngoài ra tỷ lệ Kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao. Nếu ai đã từng ăn thịt dê chắc hẳn sẽ chẳng quên được mùi vị của nó. Món ăn tưởng như rất đơn giản nhưng lại lấy lòng được rất nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon, màu sắc cực kì ấn tượng.
Những món ăn từ thị nhím luôn được những người sành ăn rất yêu thích, đặc sản chim luôn có vị thế cao trong góc ẩm thực, đặc sản dê luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách sành ăn khó tính.
Ẩm thực Ba Vì được đánh giá cao vì mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, ngon và lành, thanh cảnh và sạch sẽ, tinh tế trong từng loại gia vị ướp tẩm, tinh vi trong từng khâu chế biến và trưng bày, bên cạnh những món ăn sang trọng và cầu kỳ không thể không kể đến những món ăn bình dân, dung dị và đơn giản làm say mê lòng người.
No comments